Nhiều chuyến bay không thể hạ cánh vì ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific cho biết, ngày 22-6 tình hình thời tiết tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt) có mưa và sương mù. Sân bay Buôn Ma Thuột cũng có mây dày làm cho trần mây thấp, tầm nhìn không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn hạ cánh cho phép, nên có 2 chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Một số chuyến khác phải thay đổi lịch trình do ảnh hưởng dây chuyền.

Cụ thể, chuyến bay BL211 từ Hà Nội đi Đà Lạt cất cánh lúc 7 giờ 15 dự kiến hạ cánh xuống sân bay Liên Khương lúc 9 giờ 5 phút. Tuy nhiên, tại thời điểm máy bay tiếp cận chuẩn bị hạ cánh, thời tiết xấu có sương mù, trần mây thấp không đảm bảo điều kiện an toàn cho phép nên phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau đó, một chuyến bay khác có số hiệu BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 8 giờ 5 phút, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột lúc 9 giờ 45 phút cũng gặp hiện tượng thời tiết xấu, trần mây thấp vượt quá tiêu chuẩn an toàn nên cơ trưởng quyết định chuyến hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Hai chiếc máy bay này sau đó được Jetstar Pacific bố trí chờ thời tiết tại Đà Lạt và Buôn Ma Thuột tốt lên để đưa khách trở lại. Trong thời gian chờ đợi, hành khách được bố trí nghỉ ngơi tại khu vực phòng chờ của sân bay Tân Sơn Nhất theo quy định.

Chuyến bay BL538 từ Buôn Ma Thuột đi Hải Phòng và BL212 từ Đà Lạt đi Hà Nội cũng phải tạm hoãn chờ thời tiết tốt để máy bay hạ cánh và đón theo hành trình.

Được biết, dự báo thời tiết tại sân bay Buôn Ma Thuột có chiều hướng tốt lên, nên Jetstar Pacific sắp xếp chuyến bay BL539 cất cánh trở lại vào lúc 12giờ, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột lúc 12 giờ 55 phút. Chuyến bay BL538 từ Buôn Ma Thuột đi Hải Phóng dự kiến cất cánh lúc 13 giờ 30 phút.

Hiện Jetstar Pacific đang tiếp tục chuẩn bị bố trí chuyến bay để đưa khách trở lại sân bay Liên Khương khi thời tiết thích hợp. Việc thay đổi lịch các chuyến bay này cũng ảnh hưởng dây chuyền đến một số chuyến bay khác ở các đầu sân bay trong ngày 22-6.

Theo đánh giá, hiện tượng thời tiết tại Đà Lạt và Buôn Ma Thuột hôm nay có thể do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 1 trên biển Đông. Hiện bão số 1 (Kujira) đã chuyển hướng sang Trung Quốc. Tuy nhiên theo dự báo, ảnh hưởng hoàn lưu bão có thể dẫn đến mưa, gió ở một số khu vực của Việt Nam. Hiện Jetstar Pacific vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có thông tin chuyến bay cụ thể đến hành khách.

Đây là trường hợp bất khả kháng vì lý do thời tiết, bên cạnh những nỗ lực nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến việc đi lại của khách, Jetstar Pacific gửi lời chia sẻ, xin lỗi về những ảnh hưởng và cảm ơn hành khách đã cảm thông với sự việc bất khả kháng này.

Theo quy định, các hãng hàng không được miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy vì lý do thời tiết ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

(Nguồn: phapluattp.vn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vietjet tăng chặng bay Hà Nội – Đà Nẵng lên 13 chuyến/ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *