Nhân viên sân bay Nội bài trộm điện thoại khách Hàn Quốc

Ngày 24/7, Cục Cảnh sát hình sự – Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa làm rõ vụ việc một người Hàn Quốc đi máy bay đến Việt Nam bị mất điện thoại di động để trong hành lý ký gửi. Thủ phạm không ai khác chính là hai nhân viên bốc xếp hàng hoá trên máy bay.

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 20/7, chị Jin Su Min (27 tuổi, Quốc tịch Hàn Quốc), trú tại Suwon, Hàn Quốc là hành khách đi trên chuyến bay VJ961 ngày 20/7 từ Seoul, Hàn Quốc đến Hà Nội, Việt Nam đến Khu vực khai báo hành lý thất lạc của Nhà ga T2 Nội Bài trình báo về việc bị mất 1 chiếc điện thoại Samsung Note 2, màu trắng trong hành lý ký gửi.

Lực lượng Công an đưa hai đối tượng đến hiện trường thực nghiệm điều tra.

Nhân viên của Công ty cổ phần phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) đã làm thủ tục tiếp nhận thông tin trên và trình báo vụ việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Bộ Công an. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát hình sự đã giao cho Phòng 8 phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Trung tâm An ninh hàng không Việt Nam rà soát, xác minh. Tuy nhiên qua kiểm tra, xác minh hình ảnh của các camera ghi lại quá trình trả hành lý, kết quả không phát hiện ra sự việc bất thường. Khi tiến hành kiểm tra toàn bộ số nhân viên bốc xếp hành lý cũng không phát hiện có điện thoại trên người.

blog.atadi.vn
Khâu bốc dỡ hành lý trên khoang máy bay dễ xảy ra mất cắp nhất vì không có camera theo dõi (ảnh minh họa)

Nhận định tang vật được các đối tượng lấy nhưng đem giấu, chưa đưa ra khỏi máy bay, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Trung tâm An ninh hàng không Việt Nam hỗ trợ thông báo cho các đơn vị phục vụ mặt đất của các sân bay nơi đến của chiếc máy bay trên kiểm tra toàn bộ các khoang hành lý.

Kết quả, khoảng 2h15 ngày 21/7, khi tổ kỹ thuật của hãng hàng không Vietjet Air kiểm tra chiếc máy bay trên đang đỗ tại Sân bay quốc tế Tân Sân Nhất thì phát hiện tấm panel (thông gió) trên trần hầm số 3 (hầm để hàng, hành lý) bị bật ra, bên trong có chiếc điện thoại Samsung như đã miêu tả. Thợ kỹ thuật đã lập biên bản và cùng niêm phong, bàn giao chiếc điện thoại trên cho Phòng Quản lý, bảo dưỡng kỹ thuật tàu bay của Vietjet Air. Sau đó, Cảng vụ hàng không miền Nam đã bàn giao chiếc điện thoại trên cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc để xử lý.

Biết sự việc đã bại lộ, ngày 22/7, Lê Trọng Tài (22 tuổi), hộ khẩu thường trú thôn Triều Lĩnh, xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh; tạm trú xóm Tân Trại, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội và Lê Văn Thiện (23 tuổi), trú thôn Bút Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam; tạm trú xóm Chi Đông, Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội, là nhân viên bốc xếp hàng hóa, hành lý thuộc Công ty HGS đã đến Cơ quan CSĐT – Bộ Công an tự thú, khai báo hành vi trộm cắp tài sản của mình.

Lực lượng Công an đưa hai đối tượng đến hiện trường thực nghiệm điều tra.
Lực lượng Công an đưa hai đối tượng đến hiện trường thực nghiệm điều tra.

Tài và Thiện là hai nhân viên trực tiếp làm công tác bốc xếp hành lý của hành khách trên chuyến bay VJ961 ngày 20/7 từ Seoul đến Hà Nội. Theo đó, khoảng 13h30 ngày 20/7, chuyến bay mang ký hiệu VJ961 hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Sau khi hạ cánh, máy bay đỗ tại vị trí số 31, nhà ga T2, Tài và Thiện cùng với 3 nhân viên khác được giao nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa tại các tầng hầm phía sau máy bay. Thiện vào hầm số 3 bốc dỡ hành lý chuyển ra cho Tài ngồi ở cửa hầm số 4, để Tài chuyển hành lý vào băng tải, sau đó người ở dưới băng tải sẽ cùng với lái xe nhận hành lý, đưa lên xe kéo vào đảo trả cho hành khách trên chuyến bay.

Trong quá trình bốc xếp hành lý, Lê Trọng Tài phát hiện trong túi xách màu vàng nâu có một đồ vật giống chiếc điện thoại nên đã bàn bạc với Thiện lấy trộm. Thiện đồng ý, Tài liền lấy chiếc điện thoại giấu xuống sàn của hầm máy bay để chờ khi bốc dỡ hết hành lý, hàng hóa trong hầm thì sẽ tìm cách đem điện thoại ra ngoài. Tuy nhiên khi bốc dỡ xong hành lý, quan sát thấy nhân viên an ninh hàng không dưới mặt đất kiểm tra rất chặt nên Thiện báo với Tài là không mang xuống được. Tài đã giấu chiếc điện thoại trên lên trần của hầm hàng số 3 của máy bay, sau đó đi xuống đất và chờ nhận nhiệm vụ bốc xếp cho các chuyến bay khác…

Theo cán bộ Cục Cảnh sát hình sự, vụ việc là bài học cho mỗi hành khách phải biết tự bảo quản tài sản của mình, đặc biệt khi đi máy bay ngoài hàng hoá xách trên tay do bản thân tự quản lý thì đối với hành lý ký gửi phải bao gói cẩn thận.

Cán bộ này cho biết, đội ngũ an ninh sân bay giám sát, kiểm soát rất chặt, tuy nhiên qua vụ việc cho thấy sự sơ hở của người dân trong việc bảo vệ tài sản (đặt chiếc điện thoại trong một túi xách không có khoá, không quấn nilon) sẽ dễ khiến nhiều đối tượng điều kiện khó khăn dễ nảy sinh lòng tham, thực hiện hành vi trộm cắp…

                                                                                                              (Nguồn: vietnamnet)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Vietjet nhận giải vàng PATA (Pacific Asia Travel Association) Gold Awards 2015

Giải mã chuyện phụ nữ Việt bị từ chối nhập cảnh Singapore – Kỳ 1: Không trừ đối tượng nào

Vietnam Airlines: Lợi nhuận quý I có thể bị điều chỉnh giảm 142 tỷ đồng

Hành khách của Vietnam Airlines lại dọa có bom trong hành lý

 atadi.vn  là website SĂN VÉ MÁY BAY GIÁ RẺ ca các hãng bay trong nước & Đông Nam Á, giúp người dùng d dàng săn vé máy bay rẻ & nhanh nhất. SĂN VÉ RẺ ngay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *