Phí tăng đẩy giá vé máy bay lên đồng loạt từ đầu tháng 10

Vé máy bay sẽ tăng do phí phục vụ hành khách và bảo đảm an ninh hành khách, trong khi cước vận chuyển không thay đổi. Đại diện Jetstar Pacific cho biết việc tăng phí này không ảnh hưởng nhiều đến giá vé bán ra của hãng.

Theo đó, cả ba hãng hàng không đều áp dụng mức thu phí mới cho các vé xuất mới và vé đổi từ ngày 1/10. Đây là các khoản thu hộ theo quy định được thực hiện từ trước đến nay.

Trong đó, phí đảm bảo an ninh hàng không đối với một hành khách quốc nội tăng từ 9.090 đồng lên 11.818 đồng; phí phục vụ hành khách từ trung bình 47.727 đồng lên 68.181 đồng. Trung bình tổng phí sẽ tăng là 23.181 đồng một khách đi chuyến quốc nội.

Với chuyến quốc tế, tùy từng sân bay mức tăng khác nhau. Như phí tại sân bay Nội Bài tăng 6 USD, tại sân bay Tân Sơn Nhất là 5 USD mỗi hành khách. Phí an ninh hàng không là 2 USD, trước đó là 1,5 USD. Như vậy, tổng phí sẽ tăng 5,5 – 6,5 USD một khách đi chuyến quốc tế tại hai sân bay trên.

phi-tang-dy-gia-ve-may-bay-len-dong-loat-tu-dau-thang-10

Giá vé máy bay được điều chỉnh theo 3 giai đoạn, giai đoạn đầu từ 1/10 đến 31/12.

Đại diện Vietnam Airlines khẳng định ngoài việc điều chỉnh mức thu phí trên, hãng không tăng giá cước vận chuyển. Đại diện Jetstar Pacific cho biết việc tăng phí này không ảnh hưởng nhiều đến giá vé bán ra của hãng. Tuy nhiên, ngoài mức phí mới với hành khách, Bộ Giao thông Vận tải cũng áp dụng mức phí cho các dịch vụ ở sân bay với các hãng hàng không. Điều này khiến nhiều du khách lo ngại sẽ tác động đến giá vé máy bay.

“Hãng đang bán 12-13 mức giá, từ thấp đến cao cho mỗi chuyến bay. Các chi phí trực tiếp liên quan đến giá thành vé máy bay, hãng có thể tính toán để có giá phù hợp, như điều chỉnh giá vé bình quân, trong đó có cơ cấu lại tỷ lệ vé theo mỗi mức giá từ thấp đến cao. Tuy nhiên, hành khách vẫn có thể tìm được cho mình các tấm vé rẻ”, đại diện hãng nói.

Đại diện Vietjet Air cũng cho biết giá vé là cấu thành của các loại thuế, phí. Do đó, khi thuế, phí tăng thì giá vé phải tăng theo. “Tuy nhiên, tùy từng thời điểm, hãng có thể giảm hoặc tăng giá vé để đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường”, đại diện hãng cho biết.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lại Xuân Thanh đánh giá khả năng tăng giá vé máy bay sau đợt điều chỉnh này là rất thấp.

“Ước tính, các hãng hàng không dự kiến sẽ phải tăng chi hơn 161,53 tỷ đồng/năm, tương đương 4.531 đồng/hành khách. Tổng chi phí hành khách phải trả thêm cho một vé máy bay khoảng 30.300 đồng”, ông Thanh nói.

Các hãng hàng không cũng khuyến cáo, tất cả khoản mục giá cước vận chuyển, thuế, phí, lệ phí được thể hiện chi tiết trên mặt vé. Hành khách nên kiểm tra kỹ các thông tin này khi xuất vé để đảm bảo không bị thu sai, thu các khoản ngoài quy định.

Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, giá dịch vụ hàng không tại các sân bay sẽ tăng nhằm bù đắp chi phí đầu tư hệ thống sân bay, nâng cao chất lượng dịch vụ. Các mức phí điều chỉnh được áp dụng theo lộ trình 3 giai đoạn: 1/10/2017- 31/12/2017, 1/1/2018-31/3/2018, từ 1/4/2018.

Trước đó, ba hãng hàng không lớn trong nước đều thực hiện tăng giá vé hoặc phí dịch vụ trong giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4. Mức tăng từ 40.000 đến 500.000 đồng tùy chặng, hạng ghế.

Nguồn: vnexpress.net