Lý do đồ ăn ở sân bay luôn đắt gấp 4-5 lần

Một chai nước ở bên ngoài có giá 4.000 đồng, nhưng tại sân bay bạn phải mua với giá 20.000 đồng.

Trang Quora, một trong những trang hỏi đáp đông độc giả nhất thế giới, đã đưa ra câu hỏi: “Vì sao mọi thứ ở sân bay đều rất đắt”. Câu hỏi nhận được nhiều người tham gia trả lời. Một số trang tin và doanh nhân uy tín cũng đưa ra lý giải cho chuyện này.

Hành khách không có cơ hội được mặc cả giá tại sân bay, và họ hoặc chấp nhận mua đồ ăn giá cao, hoặc nhịn đói. Ảnh: Flytalker.

Hành khách không có cơ hội được mặc cả giá tại sân bay và họ phải chấp nhận mua đồ ăn giá cao hoặc nhịn đói. Ảnh: Flyertalk.

Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng, số lượng sản phẩm vận chuyển đến sân bay phải trải qua nhiều lần kiểm tra khắt khe. Chi phí thuê quầy hàng ở đây tốn kém hơn nhiều lần so với ngoài thị trường. Ngoài thuê mặt bằng, các nhà kinh doanh phải trả thêm tiền cho bãi đậu xe và kiểm tra an ninh. Mọi thứ sẽ bị tính vào sản phẩm và khách hàng sẽ phải mua với giá đắt là điều đương nhiên.

Bên cạnh đó, các cửa hàng ở đây không có nhiều, đồng nghĩa là những hộ kinh doanh ít đối thủ cạnh tranh. Do đó, họ có thể bán với giá cao vì hành khách cũng không có nhiều lựa chọn, và việc ra một khu vực khác để mua đồ giá rẻ hơn cũng là bất khả thi, vì sân bay thường đặt ở những vùng ngoại ô vắng vẻ.

Một số món đồ như nước đóng chai thường không được phép đưa qua cửa kiểm soát an ninh. Bởi vậy, khi vào trong khu vực xuất – nhập cảnh hay chuẩn bị lên máy bay, bạn phải chịu khát hoặc chấp nhận mua nước với giá đắt gấp 4-5 lần.

Trong khi đó, Chintan Jain, cựu CEO của Tata group (một trong những tập đoàn lớn nhất Ấn Độ), cho rằng hai lý do chính khiến đồ ăn ở sân bay cao hơn thông thường. Thứ nhất, nhu cầu của hành khách lớn vì mỗi ngày các sân bay đều đón rất đông người đến và đi. Trong khi đó, nguồn cung lại ít, do không có nhiều nhà hàng ở sân bay.

Thứ hai là tâm lý muốn được ngang bằng với người khác của hành khách. Ngày nay, tài chính của nhiều người đã cao hơn trước. Do vậy, họ sẽ nảy sinh cảm giác: tại sao người ta có thể mua đồ ăn ở sân bay mà mình phải mang đồ ở nhà theo để tiết kiệm? Điều đó khiến hành khách cảm thấy mình thua kém người khác. Bởi vậy, họ sẽ tới ăn tại các quầy hàng ở sân bay để thể hiện mình không thua kém người khác.

Theo nhiều hành khách có kinh nghiệm, cách tốt nhất để không bị tốn quá nhiều tại sân bay là bạn nên… ăn no trước ở nhà.

Theo Anh Minh, vnexpress.net