Hải quan Tân Sơn Nhất bắt 57 kg cần sa chuyển về từ Mỹ

 

Một đường dây vận chuyển cần sa từ Mỹ về Việt Nam qua đường hàng không vừa bị Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) triệt phá.

Ngày 26-8, thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết cơ quan này vừa đã triệt phá đường dây vận chuyển cần sa từ Mỹ về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Các đối tượng đã bị bắt giữ qua việc xác lập chuyên án và xây dựng kế hoạch trước đó.

Theo thông tin ban đầu, lô hàng cần sa trên được gửi từ California và Philadelphia (Mỹ) về Việt Nam cho các đối tượng T.T.P (51 tuổi), D.Q.D (42 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh); N.V.T (49 tuổi,  ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) và N.P.H (19 tuổi; ngụ huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Hải quan Tân Sơn Nhất bắt 57 kg cần sa chuyển về từ Mỹ - Ảnh 1.

Một phần trong số cần sa bị phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Cơ quan hải quan cung cấp

Để qua mắt cơ quan hải quan, các đối tượng đã chia nhỏ số lượng cần sa trên, giấu trong nhiều lô hàng thực phẩm, mỹ phẩm và gửi về Việt Nam theo nhiều thời gian khác nhau.

Tuy nhiên, nhờ sử dụng hiệu quả các biện pháp thu thập thông tin kết hợp chó nghiệp vụ và các phương tiện kỹ thuật hiện đại, cơ quan hải quan đã phát hiện, bắt giữ 5,24 kg cần sa được chia nhỏ thành nhiều phần, đóng gói rất kỹ trong các túi nylon hút chân không được giấu tinh vi trong nhiều kiện hàng thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng cá nhân.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triệt phá 42 lô hàng trong đường dây vận chuyển trái phép cần sa từ Mỹ về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất với tổng trọng lượng lên đến gần 57kg.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất, cần sa được người nhập cư trồng nhiều ở Canada bởi ở nước này việc trồng cần sa chỉ là một tội nhẹ. Ngay cả sau khi bị bắt và kết tội, chỉ có 10% người bị đi tù nên dân nhập cư ở Canada tranh nhau trồng cần sa, bán qua Mỹ.

Hiện nay, tại một số bang của Mỹ như Washinhton, California, Oregon, Colorado, Alaska, việc bán, sử dụng cần sa cho mục đích giải trí là hợp pháp, dù vẫn bị cấm ở mức liên bang.

Dân chuyên trồng cần sa ở Canada thay đổi chiến thuật, di chuyển sang Mỹ (Seattle, San Francisco, Houston, và ngay cả vùng San Gabriel Valley phía Đông của Los Angeles) để trồng cần sa. Từ đây, cần sa được đóng gói, cất giấu và vận chuyển về Việt Nam để tiêu thụ.

Theo Thái Phương, nld.com.vn