Vietnam Airlines bán 8,8% cổ phần cho hãng hàng không Nhật

Nhà điều hành hãng All Nippon Airways sẽ trả 109 triệu USD để sở hữu 8,8% cổ phần Vietnam Airlines…

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ bán 8,8% cổ phần cho ANA Holdings Inc., tập đoàn sở hữu hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản.

Thông tin này được Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 11/1. Theo đó ANA Holdings, nhà điều hành hãng All Nippon Airways, sẽ trả 109 triệu USD để sở hữu số cổ phần trên trong Vietnam Airlines.

Theo dự kiến, thương vụ sẽ hoàn tất trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay, ông Minh cho biết. Cũng theo ông Minh, sau đó, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về việc bán thêm cổ phần.

ANA đã tích cực tìm kiếm các mục tiêu mua lại ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2013, sau khi huy động được 1,8 tỷ USD trong một vụ phát hành cổ phiếu. Năm 2014, ANA có kế hoạch mua cổ phần trong hãng Asian Wings Airways của Myanmar, nhưng kế hoạch bị hủy.

“Chúng tôi chọn ANA vì họ là một hãng hàng không lớn, có uy tín, có thị trường lớn không cạnh tranh với chúng tôi”, ông Minh nói. “Kinh nghiệm và thế mạnh của ANA sẽ giúp Vietnam Airlines mở rộng thị trường”.

Phát ngôn viên Ryosei Nomura của ANA xác nhận việc hãng này đang đàm phán với Vietnam Airlines nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Vietnam Airlines đã tiến hành đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất và chính thức hoạt động theo mô hình công tác cổ phần kể từ ngày 1/4/2015. Song hành với việc triển khai IPO trong nước, quá trình lựa chọn cổ đông chiến lược được Vietnam Airlines phối hợp cùng với tư vấn quốc tế khởi động từ tháng 9/2014.

Theo vneconomy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *