‘Phép lạ’ ở thị trấn nằm giữa sa mạc khô cằn nhất thế giới

Đối với nhiều người, thị trấn Huacachina với nước trong xanh mát rượi và cây cối tươi tốt là một phép lạ giữa sa mạc Peru. Thị trấn Huacahina nằm trên sa mạc Atacama, cách thủ đô Lima, Peru khoảng 300 km. Nơi đây được công nhận là di sản văn hóa quốc gia.

Nép mình giữa những đụn cát cao chót vót trong Atacama, sa mạc khô cằn nhất thế giới là một ốc đảo. Khi lần đầu những kẻ lữ hành đi qua sa mạc khám phá ra nơi này, với đầm phá đầy ăm ắp nước và cây cối tốt tươi bao quanh, họ đã không khỏi mừng vui.

Trong những năm 1950, nơi đây dần thưa người đến và tưởng chừng như bị bỏ rơi suốt nhiều thập niên sau đó. Ảnh: Culturetrip.

Trong những năm 1950, nơi đây dần thưa người đến và tưởng chừng như bị bỏ rơi suốt nhiều thập niên sau đó. Ảnh: Culturetrip.

Mặc dù các nhà khoa học đã chứng minh đầm phá được hình thành tự nhiên, người dân Peru vẫn truyền tai nhau về một huyền thoại.

Truyền thuyết kể rằng trước đây có một nàng công chúa Inca xinh đẹp đến tắm ở khu vực ốc đảo. Khi đang tắm, cô vô tình phát hiện có một chàng thợ săn đáng lén nhìn trộm mình. Bối rối, công chúa liền chạy khỏi nơi này. Chiếc gương cô mang theo bị rơi vỡ, những mảnh nhỏ đó tạo nên ốc đảo tươi tốt trên sa mạc như ngày nay. Áo choàng mà cô để quên biến thành những đụn cát khổng lồ.

Người dân Peru tin rằng, công chúa đã biến thành nàng tiên cá và vẫn đang sống ở phía dưới đầm phá. Thỉnh thoảng vào những đêm trăng thanh gió mát, nàng sẽ xuất hiện trên mặt nước và cất giọng hát trong trẻo, tuyệt hay của mình để hát cho mọi người nghe.

Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch hút khách của Peru. Ảnh: Culturetrip.

Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch hút khách của Peru. Ảnh: Culturetrip.

Thị trấn Huacachina bắt đầu được xây dựng từ những năm 1940. Khi đó, tầng lớp giàu có tại Peru chọn nơi này để nghỉ dưỡng và chữa bệnh. Đến những năm 1990, người dân địa phương bắt đầu quan tâm tới ốc đảo này. Họ đổ tiền tới đây để đầu tư kinh doanh, thu hút khách du lịch, theo Culturetrip.

Ngày nay, Huacachina là một ốc đảo thịnh vượng, với số lượng khách ghé thăm đông đúc. Xung quanh khu vực đầm phá là các nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tiện lợi và công ty du lịch. Hàng trăm cư dân ở thị trấn đều sống chủ yếu dựa vào ngành dịch vụ du lịch.

Nơi đây cũng gắn với những truyền thuyết kỳ lạ. Ảnh: Culturetrip.

Nơi đây cũng gắn với những truyền thuyết. Ảnh: Culturetrip.

Đến Huacachina, du khách sẽ có cơ hội chơi các trò chơi trên sa mạc như trượt cát, lái xe địa hình… Tuy vậy, những chuyến du lịch như thế này không dành cho người yếu tim. Một trong những trò chơi mạo hiểm được du khách yêu thích nhất tại đây là trèo lên đỉnh của một đụn cát, rồi đứng trên một ván trượt gọi là sandboard và trượt xuống.

Cũng chính vì lượng du khách những năm gần đây đổ tới Huacachina đông nên mực nước ở đầm phá đang giảm đi đáng kể. Nguyên nhân phần lớn xuất phát từ việc các nhà hàng khách sạn đào giếng ngầm thông với ốc đảo để lấy nước. Bên cạnh đó là do lượng nước bốc hơi và ít mưa. Tuy nhiên, điều này không hề làm giảm tham vọng của các nhà đầu tư. Họ đã lên kế hoạch để lấy nước từ thị trấn Ica gần đó bằng máy bơm để cung cấp nước cho thị trấn.

Xem thêm hình ảnh về ốc đảo