Những tiếp viên ngồi chơi như hành khách trên máy bay

Nhiều khách bất ngờ khi gặp những tiếp viên hàng không thảnh thơi uống trà, đọc báo và chỉ mỉm cười khi được đề nghị phục vụ.

Trong cuốn sách mới phát hành có nội dung kể về những trải nghiệm của phi hành đoàn trên máy bay, Betty, tác giả kiêm tiếp viên lâu năm, đã chia sẻ một chi tiết rất thú vị. Đó là về những tiếp viên kỳ lạ trên phi cơ: mặc đồng phục nhưng chẳng làm gì trong suốt chuyến, theo Mirror.

Có những thời điểm nhất định, nhân viên mặc đồng phục xuất hiện trên máy bay nhưng không phải phục vụ khách hàng. Ảnh: Mirror.

Có những thời điểm, nhân viên mặc đồng phục xuất hiện trên máy bay nhưng không phải phục vụ khách hàng. Ảnh: Mirror.

Những người này có thể xuất hiện ở bất kỳ chuyến bay nào, của bất kỳ hãng hàng không nào. Họ không ngồi cố định ở một vị trí, được phục vụ đồ ăn uống. Các tiếp viên này không tất bật phục vụ hành khách mà bình thản ngồi đọc báo, nghe nhạc thư giãn. Khi hành khách nhờ họ, những người đó chỉ đơn giản mỉm cười và hướng dẫn tìm tiếp viên khác.

Betty cho biết, họ có mật mã riêng để nói đến những tiếp viên lạ lùng trên: “heading-death”. Đây là một cụm từ chỉ những thành viên phi hành đoàn trong thời gian nghỉ ngơi, không phải làm việc. Họ xuất hiện trên chuyến bay và ngồi ghế hành khách vì đang về nhà sau khi đã kết thúc một chuyến bay khác. Hoặc những người này đang trên đường di chuyển đến sân bay khác để làm nhiệm vụ.

Những tiếp viên ngồi chơi như hành khách trên máy bay

Leonardo Dicaprio đóng giả phi công trong phim “Catch Me If You Can”. Ảnh: Mental Floss.

“Nếu bạn thấy một tiếp viên đang đọc tạp chí, hay ngồi ngủ như những người bình thường, đừng vội kết luận họ là những kẻ lười biếng”, Betty nói.

Betty cũng giải thích, đôi khi các thành viên phi hành đoàn vẫn mặc nguyên đồng phục để lên máy bay, dù họ đang trong thời gian nghỉ ngơi. Điều này khiến hành khách dễ nhầm lẫn họ với các tiếp viên đang làm nhiệm vụ khác.

Patrick Smith, tác giả của cuốn Bí mật buồng lái và điều hành trang web Ask The Pilot cho biết những tiếp viên này không bắt buộc phải phục vụ khách hàng, hay hỗ trợ đồng nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp máy bay xảy ra tình huống khẩn cấp, họ sẽ được yêu cầu sự giúp đỡ.

Những tiếp viên “heading-death” đã truyền cảm hứng cho bộ phim của Hollywood mà Leonardo Dicaprio đóng vai chính – Catch Me if You Can (2002). Trong phim, Leo vào vai kẻ chuyên lừa đảo Frank Abagnale. Người này đã lợi dụng trường hợp “heading-death” để đóng giả làm phi công và đi miễn phí nhiều chuyến bay khác nhau tới hơn 20 quốc gia. Bất kỳ ai đó hỏi thăm, anh ta đều nói rằng mình là phi công và đang trong thời gian nghỉ ngơi.

Theo Anh Minh, vnexpress.net

CategoriesUncategorized