Những băng trộm lộng hành ở cửa an ninh sân bay

Chỉ vài giây sơ hở, nữ du khách Hà Lan đã phát hiện chiếc máy tính bảng của mình không cánh mà bay ngay sau khi đi qua máy quét.

Fernanda Ardiles là một nạn nhân của nạn trộm cắp ở cửa an ninh sân bay. Dịp Phục sinh, cô gái đang học ở Hà Lan đã bay về London để đoàn tụ với bố mẹ. Khi làm thủ tục cho hành lý qua máy quét, cô đã bị trộm lấy mất chiếc máy tính trị giá 1.760 USD. Điều tồi tệ hơn là trong máy của Fernanda chứa nhiều tài liệu quan trọng cho bài luận án của mình.

Một nhân viên an ninh sân bay có 10 năm kinh nghiệm làm việc tại London cho biết, đồ đạc của hành khách bị lấy trộm ở các khay an ninh mỗi ngày. Chúng lấy bất kỳ thứ gì, từ máy tính xách tay đến ví. Thậm chí, có lần chúng còn lấy cả chiếc túi đựng hài cốt của một góa phụ.

“Chúng thường là những người tuổi trung niên, và làm việc theo nhóm”, người đàn ông giấu tên cho hay.

Những tên trộm thường thực hiện hành vi này ở những thời điểm cổng kiểm soát an ninh đông cứng người đứng chờ.

Những tên trộm thường thực hiện hành vi này vào thời điểm cổng kiểm soát an ninh đông cứng người đứng chờ. Ảnh: News.

Theo đó, những tên trộm thường săn vé giá rẻ trên các chuyến bay để có thể danh chính ngôn thuận đi qua cổng kiểm soát này. Chúng sẽ lợi dụng sơ hở của tình trạng hỗn loạn tại đây và sự chủ quan của hành khách để lấy những thứ giá trị trên các khay đựng đồ.

Nơi kiểm tra an ninh ở sân bay có nhiệm vụ phát hiện những món đồ nguy hiểm của hành khách, ngăn chặn họ mang lên máy bay để đảm bảo an toàn bay. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nơi kiểm tra độ an toàn này lại trở thành nơi để những tên trộm hoạt động.

Thông thường, hành khách sẽ để đồ lên khay và cho đi qua máy quét, rồi mới đến lượt mình đi qua cổng dò an ninh. Do đó, đồ của họ sẽ bị trôi ra phía băng truyền, trong khi người vẫn còn bị kẹt lại ở trước máy quét và đây là thời điểm sơ hở để những tên trộm lấy đồ. Ảnh: News.

Thông thường, hành khách sẽ để đồ lên khay và cho đi qua máy quét, rồi mới đến lượt mình đi qua cổng dò an ninh. Do đó, đồ của họ sẽ bị trôi ra phía băng chuyền, trong khi người vẫn còn bị kẹt lại ở trước máy quét và đây là thời điểm sơ hở để những tên trộm lấy đồ. Ảnh: News.

Thời gian lý tưởng cho những tên trộm hành động là vào lúc sáng sớm, khi hành khách vẫn còn đang ngái ngủ. Ngoài ra, chúng thường nhắm tới là các gia đình có trẻ nhỏ, vì người lớn sẽ bị phân tâm bởi con cái và dễ lơ là đồ đạc của mình khi đi qua máy quét.

Trên thực tế, nhiều người đã nhanh chóng phát hiện đồ bị mất khi đi qua máy quét và lập tức kiểm tra camera an ninh. Họ cũng báo cảnh sát để khiếu nại. Tuy nhiên, họ ít khi nhận được bồi thường do hành khách đều vội vàng lên sân bay để kịp chuyến, và không ai muốn trễ giờ.

Người đàn ông cũng nói về những áp lực mà nhân viên an ninh bộ phận này phải đảm nhận. 8 năm trước, tại các sân bay ở London, mỗi nhân viên an ninh sẽ trông chừng một hành khách. Nhưng hiện tại, do nhu cầu đi lại quá lớn, lượng hành khách tăng vọt nên một người phải đảm trách 4 hành khách. Thời gian soi hành lý trung bình dưới 6 phút một khách. Điều này giúp hành khách có nhiều thời gian hơn khi vào trong sân bay và mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế.

Nguồn: vnexpress.net