Nghề dọn tuyết trên con đường sảy chân là ngã xuống vực thẳm

Những nhân viên vệ sinh tại Trung Quốc phải dọn tuyết ở con đường ván gỗ cheo leo trên ngọn núi cao hơn 2.100 m.

Nếu không ưa mạo hiểm, nhiều người có thể thấy chóng mặt dù chỉ nhìn những bức ảnh về con đường ván gỗ bắt vít vào vách đá núi Hóa Sơn, Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Con đường dài khoảng 50 m, rộng gần 30 cm, nằm ở độ cao hơn 100 m.

Tầm nhìn từ trên con đường ván gỗ. Ảnh: Leonardo Pereira.

Tầm nhìn từ trên con đường ván gỗ. Ảnh: Leonardo Pereira.

Con đường trông vốn đã nguy hiểm vào những ngày nắng, lại càng khó đi hơn nếu trời có tuyết rơi dày. Đây là lúc những nhân viên vệ sinh của khu du lịch núi Hóa Sơn phải làm nhiệm vụ của mình. Họ đi ủng chống trượt, dùng dây thừng và móc sắt gắn vào đường dây cáp bảo hộ trên đầu để vừa di chuyển, vừa dùng xẻng hoặc chổi gạt tuyết khỏi những tấm ván.

Đoạn video gây chú ý trên mạng xã hội tại Trung Quốc gần đây. Nguồn: Odd World.

Có người cho rằng những nhân viên vệ sinh này thực sự là “thiên thần” ngoài đời, một số tỏ ra lo lắng cho tính mạng của họ và đề xuất công việc này nên dành cho robot.

Nhiều độc giả phương Tây tỏ ra bất ngờ trước công việc dọn tuyết này. Max, từ California, Mỹ, cho rằng anh sẽ không bao giờ nhận việc này nếu không được trả 250.000 USD một năm, trong khi đó Mike thà chọn thất nghiệp còn hơn phải làm việc trong điều kiện như vậy.

Tuy nhiên, tính chất nguy hiểm của công việc không khiến những nhân viên vệ sinh này bận tâm. Một người đàn ông tiết lộ trên Pear rằng tổ nhân viên vệ sinh thường sống trên núi và về nhà một lần mỗi tuần. “Khi rời khỏi phòng, chúng tôi sẽ thấy khung cảnh tráng lệ trước mắt”, người đàn ông nói về niềm vui trong công việc.

Núi Hóa Sơn đặc biệt nổi tiếng như nơi tìm về cội nguồn của văn hoá Trung Quốc, được mệnh danh là một trong “Ngũ Sơn” ở Trung Quốc. Bạn sẽ đi qua con đường mòn đi bộ nguy hiểm nhất thế giới, ngắm quang cảnh tuyệt đẹp, viếng đền thờ…

Thời gian tham quan lý tưởng: Lễ hội đền Hóa Sơn vào 15/7 âm lịch hàng năm; từ tháng 4 tới tháng 10. Du khách có thể dành một đến hai ngày tại đây.

Mùa cao điểm: từ tháng 3 tới hết tháng 11 hàng năm, mùa thấp điểm: từ tháng 12 tới hết tháng 2 năm sau.

Giờ mở cửa: Cổng phía Tây: 24/24h; Cổng phía Đông: 7h-19h (mùa cao điểm); 9h00-17h (mùa thấp điểm).

Vé vào cửa: 180 nhân dân tệ (khoảng 650.000 đồng) một người vào mùa cao điểm; 120 nhân dân tệ (khoảng 430.000 đồng) một người vào mùa thấp điểm.

Địa chỉ: Thị trấn Hóa Sơn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Lưu ý: Chuẩn bị một đôi giày đi bộ đường dài thoải mái, quần áo thoải mái để đi bộ đường dài, găng tay giữ dây chuyền, móc sắt. Nếu bạn dự định đi bộ lên núi từ ban đêm để xem mặt trời mọc, bạn nên chuẩn bị đèn đeo đầu chất lượng tốt. Hãy mang theo thức ăn và thật nhiều nước uống, bởi bạn sẽ khó kiếm những thứ này trên núi.

Nguồn: vnexpress.net