Lý do phải gập bàn ăn khi máy bay cất, hạ cánh

Nhiều hành khách băn khoăn tại sao tiếp viên lại yêu cầu dựng thẳng lưng ghế, thắt dây an toàn, gập bàn ăn khi cất, hạ cánh.

Theo các chuyên gia hàng không Australia chia sẻ trên Trevor Bock, những điều luật được áp dụng trên máy bay đều có lý do chính đáng, chứ không “vô nghĩa” như nhiều người lầm tưởng.

Lý do phải gập bàn ăn khi máy bay cất, hạ cánh

Gập bàn ăn là yêu cầu bắt buộc mà hành khách phải làm khi lên máy bay. Ảnh: Rd.

Cất và hạ cánh là hai trong số các giai đoạn quan trọng nhất của chuyến bay. Theo báo cáo năm 2017 của hãng Boeing, 61% vụ tai nạn nghiêm trọng trong 10 năm trở lại đều xảy ra trong quá trình này.

Thời gian tối ưu để thoát khỏi máy bay khi gặp sự cố là 90 giây, theo Bock, chuyên gia về lĩnh vực đào tạo an toàn bay. Anh thường xuyên làm việc với các hãng hàng không quốc tế và Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Do đó, các tiếp viên cần phải quan sát qua cửa sổ để phát hiện các tình huống xảy ra sự cố. Việc mở khay bàn ăn, ngả ghế sẽ gây cản trở quá trình sơ tán. Nó sẽ làm vướng những người ngồi bên trong, ngồi hàng ghế sau lưng bạn, khiến họ chậm thoát thân.

Bên cạnh đó, khi phi công phanh gấp, hành khách theo quán tính sẽ lao người về phía trước và việc mở khay bàn ăn có thể khiến họ bị đập bụng vào. Đó cũng là lý do Cục Hàng không Mỹ đưa ra quy định bắt buộc khách phải đóng khay bàn ăn trong lúc máy di chuyển trên đường băng.

Nhiều hành khách bất chấp quy định, vẫn thường đứng dậy lấy hành lý ở mọi thời điểm. Ảnh: Travel&Leisure.

Nhiều hành khách bất chấp quy định, vẫn thường đứng dậy lấy hành lý ở mọi thời điểm. Ảnh: Travel&Leisure.

Bock cũng giải thích thêm về yêu cầu tắt điện thoại, máy nghe nhạc khi ngồi máy bay. Anh cho biết ngay cả các hãng chuyên sản xuất máy bay lớn cũng không thể kết luận chính xác việc sóng điện thoại có làm nhiễu sóng các thiết bị điều khiển bay hay không. Nhưng thực tế đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra, và giả thuyết về việc sóng điện thoại làm ảnh hưởng luôn là một trong những nguyên nhân được nghi ngờ.

“Bạn cũng không nên đeo tai nghe, vì nếu sự cố xảy ra bạn sẽ không nghe thấy mệnh lệnh của tiếp viên. Bạn chỉ biết được tình hình khi người khác trèo qua người hoặc xô đẩy. Việc phản ứng chậm đôi khi cũng khiến hành khách gặp nhiều rủi ro. Việc chần chừ một vài giây sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn, và cản trở người khác thoát thân”.

Các chuyên gia trong ngành hàng không cũng khuyên du khách nên bình tĩnh rời máy bay, không nên chen lấn xô đẩy vì xuống máy bay sớm vài phút cũng không giải quyết được vấn đề gì. Ảnh: Travel&Leisure.

Các chuyên gia khuyên du khách nên bình tĩnh rời máy bay, không nên chen lấn xô đẩy khi sơ tán. Ảnh: Travel&Leisure.

Bock khuyên mọi người không nên đứng dậy để lấy túi xách đựng ở khoang để đồ phía trên đầu trong chuyến bay. “Tôi thấy mọi người thường làm điều này mọi lúc. Nhưng hãy tưởng tượng, máy bay đang bay với tốc độ rất cao. Và khi phi công phải phanh, bạn và hành lý sẽ bị lao đi, tai nạn có thể xảy ra và có thể bạn bị thương”.

Anh nhấn mạnh hành khách cần tuân thủ mọi yêu cầu của tiếp viên để có được chuyến bay suôn sẻ.

Theo Anh Minh, vnexpress.net