Lý do không nên đi chân đất qua cửa an ninh

Dù phải cởi giày dép tại quầy kiểm tra an ninh sân bay, hành khách nên cân nhắc có nên đi chân trần hay không.

Để tăng cường an ninh, hành khách ngày nay được yêu cầu tháo bỏ giày dép khi đi qua máy quét tại sân bay. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cảnh báo hành khách nên tránh đi chân trần qua khu vực này – nơi hàng chục nghìn người qua lại mỗi ngày.

Kathryn H. Jacobsen, giáo sư tiến sĩ về dịch tễ học và y tế toàn cầu tại Đại học George Mason, cho rằng hành khách chắc chắn nên để lại tất khi tháo giày dép để qua cửa an ninh, vì từng milimet sàn của sân bay, phòng gym, trung tâm thương mại… hay bất kỳ nơi công cộng đều chứa đầy vi khuẩn như E. coli, tụ cầu khuẩn và những mầm bệnh khác. Nếu vi khuẩn xuyên qua da, bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh.

Lý do không nên đi chân đất qua cửa an ninh

Hành khách đợi làm thủ tục qua cửa an ninh. Ảnh: Reuters.

Jason Tetro, nhà vi trùng học và tác giả của cuốn sách The Germ Files, giải thích rằng, dù không có cuộc kiểm tra khoa học nào về mức độ ô nhiễm vi khuẩn của sàn sân bay, nhiều nghiên cứu đã xem xét các bề mặt trong sân bay và tìm thấy một số lượng đáng kinh ngạc các loại vi khuẩn, vi rút và nấm khác nhau. Cơ thể con người thải ra hàng triệu vi khuẩn mỗi giờ và khả năng chúng lây lan trong các sân bay là khá cao. Ông Tetro nói rằng, nhiều loại vi khuẩn được tìm thấy tại sân bay có thể lây nhiễm trên da và cả đường hô hấp.

Dù vậy, hành khách ít có nguy cơ nhiễm nấm hay mụn cóc do siêu vi HPV gây ra – những mầm bệnh thường đến từ môi trường ẩm ướt, vì nơi xếp hàng làm thủ tục tại sân bay khá thông thoáng và có bề mặt sàn khô ráo. Với những người có hệ miễn dịch kém hay chân có vết thương hở, dù rất nhỏ, mầm bệnh hoàn toàn có thể thâm nhập cơ thể.

Nếu bạn đi sandal hay dép bệt, hãy mang theo một đôi tất dự phòng hoặc bao chân dùng một lần. Bạn có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách mang theo khăn giấy kháng khuẩn hay dung dịch sát trùng chứa cồn để lau chân.

Không chỉ tránh đi chân đất tại sân bay, hành khách cũng được khuyến cáo không cởi giày dép trên máy bay. Linda Ferguson, một cựu tiếp viên, cho hay: “Suốt ngày phải thấy mọi người đi chân đất từ ghế ngồi vào nhà vệ sinh, chúng tôi luôn rúm lại vì sợ. Đừng bao giờ bước chân không vào nhà vệ sinh hay lối đi, đôi khi chúng tôi có thể làm rơi ly cốc và vài mảnh vỡ sắc nhọn có thể sót lại”.

Giáo sư Jacobsen lưu ý thêm, quan trọng hơn việc giữ chân sạch sẽ là giữ gìn vệ sinh cho đôi tay – vì vậy bạn hãy mang theo một chai nước rửa tay khô mini. “Bạn sẽ phải chạm vào những khay chứa đồ đầy vi khuẩn, giày của chính mình, và nhiều vật dụng bẩn khác. Bất kỳ mầm bệnh nào dính vào tay có thể dễ dàng tìm đường đến miệng”, bà Jacobsen nói.

Nguồn: vnexpress.net