Lợi nhuận hàng không toàn cầu bị đe dọa vì giá dầu tăng

Các hãng hàng không trên thế giới mới đây đã hạ mức dự báo lợi nhuận ngành cho năm 2018 trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tăng đột biến và cùng với đó, lãi suất cao hơn và căng thẳng địa chính trị cũng tăng rủi ro hoạt động.

Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA), đại diện cho 280 hãng hàng không toàn cầu dự báo ngành công nghiệp này sẽ đạt lợi nhuận khoảng 33,8 tỷ USD vào năm nay, hạ tới 12% so với con số trước đó là 38,4 tỷ USD, theo Reuters.

Theo IATA, chi phí nhiên liệu và lao động cao hơn cũng như xu hướng tăng lãi suất là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của ngành hàng không trong năm 2018.

Năm ngoái, ngành công nghiệp này có mức lợi nhuận kỉ lục với 38 tỷ USD nhưng theo Businesstimes, phần lớn trong số đó được thúc đẩy bởi một số khoản đặc biệt như tín dụng thuế.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi có tăng trưởng hành khách nhanh nhất, tổng lợi nhuận dự kiến đạt 8,2 tỷ USD. Bắc Mỹ được dự báo là khu vực có lợi nhuận cao nhất với khoảng 15 tỷ USD.

Theo số liệu được đưa bởi The Straits Times, nhu cầu đối với hàng không sẽ tăng khoảng 7% vào năm 2018, thấp hơn mức tăng trưởng 8,1% của năm trước. Tuy vậy, doanh thu cho mỗi dặm bay từ một hành khách dự kiến sẽ tăng 3,2% trong năm 2018, mức tăng đầu tiên kể từ năm 2011. IATA cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ gia tăng có thể tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực tới ngành hàng không toàn cầu.

Tổng giám đốc IATA Alexandre de Juniac cho biết: “Khả năng sinh lời sẽ được duy trì trong năm nay bất chấp việc gia tăng chi phí. Nền tài chính của ngành công nghiệp này đang mạnh lên khi liên tiếp có lãi trong 9 năm qua”.

Theo dự báo từ IATA, giá dầu thế giới sẽ đạt khoảng 70 USD/thùng, cao hơn hẳn mức 54,9 USD của năm 2017 và 60 USD của năm trước nữa.

Số liệu từ Reuters cho biết giá dầu ổn định trong các phiên giao dịch ngày hôm nay khi sản lượng của Mỹ đạt kỷ lục cũng như thành viên của Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cân nhắc gia tăng nguồn cung. Dầu thô Brent giao dịch ở mức 76,79 USD/thùng và dầu của Mỹ đạt 65,86 USD/thùng.

Nguồn: theleader.vn