Khách Trung Quốc gây phẫn nộ vì trộm đá trên bãi biển Nga

Những viên đá thủy tinh đủ màu sắc sặc sỡ khiến du khách Trung Quốc bị thu hút và đua nhau nhặt về làm kỷ niệm.

Alexander Smolyakov, một tài xế Nga, đã quay lại cảnh khoảng 10 du khách Trung Quốc đang nhặt những mảnh thủy tinh sặc sỡ ở vịnh Ussuri, Vladivostok, Nga. Video nhanh chóng được chú ý, thu hút hơn 100.000 lượt xem, hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ, SCMP đưa tin ngày 20/7.

Phần lớn người xem đều bất bình khi xem cảnh tượng trên. Video: SCMP.

Smolyakov nói: “Bạn tôi kể mỗi ngày có 4-5 xe đầy khách Trung Quốc tới bãi biển. Tất cả du khách đều lấy thủy tinh mang về”. Trên bãi biển có bảng cảnh báo: “Nghiêm cấm lấy thủy tinh từ bãi biển” chỉ được viết bằng tiếng Nga, nên du khách không hiểu.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Vladivostok nhanh chóng đưa ra khuyến cáo tới công dân nước mình. Thông cáo viết: “Một số công ty du lịch nói với khách hàng rằng họ được phép lấy thủy tinh trên bãi biển, song điều này không đúng. Chúng tôi xin nhắc nhở du khách và các công ty nên hành xử đúng mực”.

Hình ảnh những viên đá sặc sỡ sắc màu ở vịnh Ussuri xuất hiện phổ biến trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, tạo ra sức hút mạnh mẽ. Đây là nơi vỏ chai rượu bia hay đồ sành sứ bị vứt bỏ trong thời kỳ Liên Xô. Trải qua nhiều thập kỷ, những đợt sóng từ Thái Bình Dương đã biến hàng triệu mảnh vỡ lởm chởm trở thành những viên đá cuội nhẵn nhụi và lấp lánh, không gây hại cho du khách. Ảnh: Pinterest.

Hình ảnh những “viên đá” sặc sỡ sắc màu ở vịnh Ussuri xuất hiện phổ biến trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, tạo ra sức hút mạnh mẽ. Đây là nơi vỏ chai rượu bia hay đồ sành sứ bị vứt bỏ cách đây khá lâu. Trải qua nhiều thập kỷ, những đợt sóng từ Thái Bình Dương đã biến hàng triệu mảnh vỡ lởm chởm trở thành những viên đá cuội nhẵn nhụi và lấp lánh, không gây hại cho du khách. Ảnh: Pinterest.

Ngoài ra, cơ quan này đề nghị khách Trung Quốc nên cẩn trọng với một số công ty lữ hành thiếu đạo đức khi cung cấp các bữa tiệc hải sản không an toàn sau hàng loạt sự cố ngộ độc thực phẩm. Theo đó, mỗi người phải trả khoảng 550 tệ (81 USD) cho một bữa ăn tại các nhà hàng Trung Quốc trong thành phố. Công ty chỉ trả cho các nhà hàng 60 USD.

Vladivostok là thành phố cảng, nằm ở phía đông bắc của Nga, gần biên giới với Trung Quốc. Vì vậy, đây là điểm du lịch quen thuộc cho du khách Trung Quốc. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, năm 2015, khoảng 330.000 công dân nước này tới đây, và con số tiếp tục gia tăng.

Theo Vân Phạm, vnexpress.net