Định giá top 8 Startups Việt tốt nghiệp TFI đạt hơn 60 triệu USD

Sự kiện tốt nghiệp của 6 Startups trong chương trình Topica Founder Institute (TFI) khoá 4 đã thu hút hơn 30 quỹ đầu tư đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và các nước Đông Nam Á khác. 2 Startups trong số đó đã nhận đầu tư mạo hiểm trước khi tốt nghiệp.

6 Startups giới thiệu sản phẩm, kêu gọi đầu tư với hơn 30 quỹ đầu tư quốc tế

Sự kiện Topica Founder Showcase 2015 diễn ra vào ngày 09/12/2015 tại TP. Hồ Chí Minh với sự góp mặt của hơn 30 quỹ đầu tư đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và các nước Đông Nam Á khác. Đây đồng thời là buổi giới thiệu sản phẩm và kêu gọi vốn đầu tư giai đoạn A (Series A) của 6 doanh nghiệp tốt nghiệp khoá 4 TFI trước các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế: Unitus Impact, Monk’s Hill Ventures, Catcha Ventures, NSI Ventures, AMUN Capital…

Tổng cộng Startups 4 khóa của TFI đã huy động hơn 10 triệu USD đầu tư và định giá của top 8 Startups tốt nghiệp đạt hơn 60 triệu USD. Trong khóa 4 này, có 2 Startups đã nhận được đầu tư trước khi tốt nghiệp là Meete – Ứng dụng tìm khuyến mại tức thời của cửa hàng ăn uống theo vị trí GPS và FreelancerViet – Cộng đồng Freelancer tiên phong tại Việt Nam.

6 doanh nghiệp tốt nghiệp TFI khóa 4 bao gồm:

1. Adtop: Hệ thống quản lý quảng cáo trực tuyến

2. Atadi: Nền tảng đặt vé máy bay trực tuyến giá rẻ

3. Meete: Ứng dụng tìm khuyến mại tức thời của cửa hàng ăn uống theo vị trí GPS

4. Hoayeuthuong: Hệ thống bán hoa và quà tặng

5. FreelancerViet: Cộng đồng Freelancer

6. Induskey: Website TMĐT cho ngành phụ tùng và thiết bị công nghiệp.

Tại các khóa huấn luyện của TFI, học viên được chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ năng về khởi nghiệp, quản trị trong lĩnh vực công nghệ: Lựa chọn mô hình kinh doanh, Quản lý nhân sự, Phát triển sản phẩm, Marketing, Bán hàng, Gọi vốn đầu tư…. Huấn luyện viên – Mentor của TFI hầu hết là các quỹ và nhà sáng lập thành đạt: VNG, Vatgia, VietnamWorks, IDG Ventures, CyberAgent Ventures…

Một số Startup tốt nghiệp tiêu biểu của TFI như: Appota, Giaytot, S3, Kyna, Beeketing, Vlance, iMap, Hisella, Antoree, Uplevo…TFI Startups đã trở thành những cái tên quen thuộc và nhận được đầu tư lớn từ các quỹ nước ngoài: Appota có quy mô hơn 300 nhân viên tại Việt Nam và Indonesia, được Startup Asia bình chọn là một trong các Startups xuất sắc nhất khu vực năm 2014.

Hơn 30 quỹ đầu tư tìm kiếm cơ hội đầu tư tại VN qua Topica Founder Showcase 2015.

Ông Nguyễn Văn Phong, Nhà sáng lập Atadi, một trong 6 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI 4 cho biết: “Chúng tôi đã vượt qua 15 thử thách khốc liệt của chương trình. Điều đặc biệt, mỗi thử thách hàng tuần đều gắn với những công việc thực tế, chúng tôi cần phải phát triển và hoàn thiện cho sản phẩm mới của mình: Mô hình thật, Sản phẩm thật, Khách hàng thật, Tăng trưởng thật, Bảo vệ trước hàng chục quỹ đầu tư thật.”

6_startup_cyrv

Học khởi nghiệp kiểu Mafia

Nhiều chuyên gia am hiểu về Thung lũng Silicon cho rằng bí quyết lớn nhất của nó không phải là nguồn vốn đầu tư mạo hiểm, cơ chế của chính phủ, hay các trường đại học hàng đầu, mà chính là mạng lưới “Mafia”. Các Google Mafia, Facebook Mafia hay Paypal Mafia quy tụ hàng trăm gương mặt “có số má”, là các cựu đồng sáng lập, cựu quản lý, cựu nhân viên của các công ty đã thành công, họ tiếp tục sáng lập các công ty mới, gia nhập, giúp đỡ lẫn nhau âm thầm hay công khai, để tạo nên một mạng lưới hàng trăm công ty đình đám khác, và hàng chục tỷ phú, hàng ngàn triệu phú.

Ở Việt Nam, bắt đầu có một số tập đoàn, quỹ đầu tư xây dựng các chương trình EIR, như FPT với chương trình “Thành Cát Tư Hãn”, IDG Ventures với “Entrepreneurs-in-Residence Program”, và TOPICA với “18 Founders-In-Residence”.

Nhiều bạn trẻ thường nôn nóng muốn bắt tay vào Startup ngay, và kể cả thành công hay thất bại họ đều có được những kinh nghiệm quý báu. Nhưng những người đã từng Startup một vài lần thường biết chính xác là mình thiếu gì, cần thêm bao nhiêu thời gian để “tinh luyện”. Với những người đang Startup, hoặc tự tin có thể Startup ngay trong 6 tháng-1 năm, họ có thể đăng ký chương trình Topica Founder Institute. Với những người muốn dành ra 2-3 năm để “tinh luyện”, tích luỹ tài chính và kinh nghiệm trước khi Startup tiếp, chương trình 18-Founders-In-Residence (18Founders) của Topica được thiết kế trong 2 năm dành cho họ.

Với những người muốn dành ra 2-3 năm để “tinh luyện”, tích luỹ tài chính và kinh nghiệm trước khi Startup tiếp, chương trình 18-Founders-In-Residence (18Founders) của Topica được thiết kế trong 2 năm dành cho họ. Đợt tuyển mộ 18Founders năm 2016 vừa chính thức khởi động.

Tổ hợp Công nghệ Giáo dục TOPICA (TOPICA Edtech Group) là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. TOPICA Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 8 trường ĐH ở Việt Nam và Philippines để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. TOPICA Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan và Việt Nam, và là đơn vị đầu tiên trên thế giới phát triển ứng dụng luyện nói qua Google Glass. TOPICA Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD. Một dự án giai đoạn đầu của TOPICA do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. TOPICA hiện có hơn 800 nhân viên, 1,600 giảng viên ở các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

Theo dantri.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *