Cơ trưởng được phong ‘người hùng’ sau vụ cơ phó bị hút ra ngoài

Xử lý của cơ trưởng được đánh giá là chính xác, giúp máy bay hạ cánh an toàn sau khi cửa sổ buồng lái vỡ khiến cơ phó bị hút nửa người ra ngoài.

Sáng 14/5, chuyến bay mang số hiệu 3U8633 của hãng Sichuan Airlines khởi hành lúc 6h27, từ Trùng Khánh với 119 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Chuyến bay dự kiến tới Lhasa, thủ phủ khu tự trị Tây Tạng phía tây nam Trung Quốc vào 9h27, giờ địa phương.

Khi máy bay tới Thành Đô, tấm kính chắn gió bên phải buồng lái bất ngờ vỡ tung, hút nửa người cơ phó Xu Ruichen ra ngoài, may mắn được đai an toàn giữ lại. Cơ trưởng Liu Chuanjian gửi mã khẩn cấp “Squawk 7700” để thông báo tình hình nguy hiểm cho trạm kiểm soát không lưu, theo Xinhua.

Ông Liu chuyển hướng và hạ cánh khẩn chiếc Airbus A319 từ độ cao hơn 9.750 m tới sân bay quốc tế Shuangliu tại Thành Đô, toàn bộ hành khách an toàn. Màn hạ cánh khẩn diễn ra trong vòng 20 phút.

Những hình ảnh trên chuyến bay 3U8633 khi sự cố xảy ra. Video: CGTN.

Trả lời Chengdu Business Daily, cơ trưởng Liu Chuanjian cho hay, không có dấu hiệu cảnh báo nào trước khi vụ tai nạn xảy ra. “Tấm kính bật ra khiến buồng lái giảm áp ngay lập tức, mọi thứ trôi nổi trong không khí. Tôi không thể nghe tiếng radio còn nhiệt độ đột ngột giảm xuống -40 độ C”, Liu nói.

Zeng Jun, một hành khách trên chuyến bay, tiết lộ: “Máy bay bỗng giảm độ cao trong vòng 5 đến 6 giây khi bay được khoảng một giờ. Mọi người gào thét, túi rơi từ trên khoang hành lý phía trên trong khi những hộp thức ăn văng tứ tung xuống lối đi”.

Cơ phó Xu bị xước nhiều vết trên mặt và ngực trong khi một nữ tiếp viên bị thương nhẹ phần hông. Họ đều được cấp cứu tại bệnh viện Nhân dân Thành Đô I, theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Hành khách đeo mặt nạ oxy khi máy bay hạ cánh khẩn. Ảnh: Chengdu Business Daily. 

Hành khách đeo mặt nạ oxy khi máy bay hạ cánh khẩn. Ảnh: Chengdu Business Daily. 

27 hành khách báo không khỏe sau sự cố và được đưa tới bệnh viện, phần lớn số còn lại rời máy bay ngay sau cú tiếp đất an toàn. 59 người tiếp tục lên chuyến bay khác vào trưa 14/5 để tới Lhasa theo lịch trình, trong khi những người còn lại tìm phương tiện thay thế như tàu cao tốc.

Cơ phó Xu Ruichen đang hồi phục trong viện. Ảnh: Twitter.

Cơ phó Xu Ruichen đang hồi phục trong viện. Ảnh: Twitter.

Hãng Sichuan Airlines gửi lời xin lỗi chính thức tới toàn thể hành khách trên chuyến bay 3U8633 về sự cố đáng tiếc. Đại diện hãng cũng cho hay, sức khỏe của các thành viên trong phi hành đoàn đều ổn định song không đưa thông tin về quá trình điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Một viên chức ngành hàng không nhận định: “Phi hành đoàn bình tĩnh khi đối mặt với nguy hiểm, xử lý tình huống quyết đoán và chính xác để tránh thảm họa nghiêm trọng”. Trên mạng xã hội, cơ trưởng Liu Chuanjian cũng được nhiều người gọi là “anh hùng” khi hạ cánh máy bay an toàn.

Nhiều người khen ngợi cơ trưởng Liu Chuanjian với màn xử trí chính xác, cứu sống 128 người trên máy bay. Ảnh: Chengdu Business Daily. 

Nhiều người khen ngợi cơ trưởng Liu Chuanjian với màn xử trí chính xác, cứu sống 128 người trên máy bay. Ảnh: Chengdu Business Daily. 

Đại diện Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc phát biểu trong buổi họp báo ngày 15/5 rằng tấm kính bị vỡ là bộ phận nguyên bản của máy bay, không có dấu hiệu hư hại hay từng phải sửa chữa. Quá trình điều tra sơ bộ cho thấy máy bay có thể bị lỗi trong quá trình thiết kế và sản xuất.

Nguồn: vnexpress.net