Chim, sóc, cá cảnh giá ngàn đô ‘hiện nguyên hình’ khi qua an ninh sân bay

Chim cảnh, chuột cảnh, sóc giấu trong balô, cột trong áo khoác hoặc có những trường hợp mang theo cả bịch cá cảnh trị giá cả ngàn USD để lên máy bay, nhưng không qua được “mắt thần” của an ninh soi chiếu tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chim, sóc, cá cảnh giá ngàn đô hiện nguyên hình khi qua an ninh sân bay - Ảnh 1.

Các nhân viên an ninh soi chiếu làm nhiệm vụ gác cổng cho những chú “chim sắt” vào ngày giáp tết – Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Nguyễn Đức Tiến – phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất kiêm giám đốc Trung tâm an ninh hàng không – cho biết những ngày cận tết này, lượng hành khách đổ về sân bay cao kỷ lục và cũng có “1.001” chuyện xảy ra trước cánh cổng an ninh soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất.

Mang chim thật lên “chim sắt”

Hơn 20 năm làm nhân viên an ninh soi chiếu, chị Nguyễn Thị Nụ cho biết nhiều trường hợp cố tình giấu động vật mang lên máy bay đều bị phát hiện. Phổ biến trong đó là chim cảnh, chuột cảnh, sóc với đủ chiêu qua mắt lực lượng an ninh.

Có hành khách giấu trong balô, cắt một lỗ nhỏ để chim thở, có khách cho vào túi rồi giấu trong áo khoác và cứ nghĩ rằng có thể lách qua được cổng từ.

Khi nhân viên an ninh kiểm tra kỹ trang phục phát hiện ra vật cộm cộm, lòi ra ngay mang theo động vật trong người. Còn đối với những con thú khi qua máy soi chiếu, chỉ trong tích tắc là các nhân viên an ninh phát hiện ra ngay.

Khi hỏi ra, các hành khách viện đủ lý do nào là không biết quy định, nào là “con chim của người thân cho bỏ đi thì tiếc” nên mang lên luôn máy bay, tính cho chim bay cùng “chim sắt”.

Có nhiều hành khách liều lĩnh hơn khi toan tính cho cá bay lên trời theo máy bay khi đưa cá cảnh vào trong bịch nilông, thổi oxy căng phồng đặt vào vali để mang từ Sài Gòn ra Hà Nội. Đây là các loại cá cảnh quý, giá từ vài trăm đến hàng ngàn USD mỗi con.

Tuy vậy, theo quy định thì những loại động vật trên không được mang lên hành lý xách tay nên nhiều khách hàng mang trở lại hành lý ký gửi, có khách tiếc của chờ người thân đến mang về nhưng lắm khách quá cập rập nên phóng sinh ngay tại sân bay.

“Ngay cả những cô gái mang theo sextoy trong hành lý chỉ cần liếc qua máy là chúng tôi còn biết bao nhiêu cái, huống gì là cả một con chim” – một nhân viên an ninh cho biết.

Chỉ tay vào những vật phẩm nằm trong chiếc thùng đựng các vật sắc nhọn đặt phía sau cổng từ ở khu vực soi chiếu, nam nhân viên an ninh Nguyễn Văn Vinh cho biết tuần nào sân bay cũng phải dọn thùng bởi… quá đầy. Từ dao, kéo, kìm, tuốcnơvít, dao rọc giấy, kìm bấm móng tay, lưỡi lam, kéo cắt chỉ, dao bấm, bình xăng zippo… đều được phát hiện qua máy soi chiếu và loại khỏi hành lý trước khi khách lên “chim sắt”.

Chim, sóc, cá cảnh giá ngàn đô hiện nguyên hình khi qua an ninh sân bay - Ảnh 2.

Hành khách cho hành lý xách tay vào khay, chuẩn bị qua cửa an ninh soi chiếu về quê ăn tết – Ảnh: NGỌC HIỂN

Giấu ma túy trong quần lót tính qua mặt an ninh

Ông Đặng Xuân Vịnh, đội trưởng đội an ninh soi chiếu quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất, cho biết có những vật nguy hiểm cấm mang lên máy bay song hành khách vẫn rất tinh vi, ngụy trang để mang lên máy bay như súng điện, roi điện, đèn pin phóng điện, bình xịt hơi cay, vật sắc nhọn…

Theo ông Vịnh, nhiều hành khách tháo rời các loại vũ khí, đặt trong laptop, âm li hoặc các thiết bị điện vẫn bị phát hiện.

Mới đây, có trường hợp khách giấu ma túy trong người, thấy dáng vẻ khách rất bất thường như “dân chơi hàng”, nhân viên an ninh hoá trang mật phục đã đưa vào tầm ngắm. Khi mời kiểm tra, nam hành khách này vã mồ hôi, chân tay bủn rủn và tính bỏ chạy nhưng bị khống chế ngay lập tức, kết quả có ma túy giấu trong… quần lót.

Bên cạnh soi chiếu hành lý của khách, các nhân viên an ninh này còn hỗ trợ cho khách rất nhiều trường hợp mất cắp trong sân bay. Theo nhân viên an ninh Tạ Quang Hưng, những ngày tết cập rập, khách rất dễ đánh rơi hoặc bỏ quên tiền bạc, tài sản ở sân bay khiến nhiều người nảy lòng tham.

Có trường hợp, một cụ già thấy khách để chiếc ví hớ hênh ẵm luôn ví có hơn 4.000 USD của một Việt kiều Úc. Kiểm tra camera, phát hiện ngay cụ già “lượm” và buộc phải trả lại cho hành khách.

Theo ông Hưng, cũng có nhiều trường hợp khách trộm điện thoại, trang sức hoặc ví tiền của khách nhưng chỉ cần kiểm tra camera an ninh là lòi ra ngay và trả tài sản về cho khổ chủ.

Nhiều giải pháp giảm tải khu soi chiếu cao điểm tết

soi chieu 4

Dòng người đông nghẹt xếp hàng chờ qua khu an ninh soi chiếu tại nhà ga quốc nội vào chiều 23 tháng Chạp – Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Nguyễn Đức Tiến – phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất kiêm giám đốc Trung tâm an ninh hàng không – cho biết hiện nay các hãng đã đẩy mạnh dịch vụ checkin online trong dịp tết và đã có khoảng 40% hành khách checkin ở nhà, sau đó đi thẳng đến quầy an ninh soi chiếu. Do đó, các nhân viên an ninh đã tiếp nhận “bước 1” giấy tờ tùy thân, thẻ lên máy bay và phát hiện có những trường hợp sai sót, có không ít hành khách đi bằng những giấy tờ không hợp lệ, thậm chí là giấy tờ giả.

Trong dịp tết này, ông Tiến cho biết đã chỉ đạo các lực lượng tại sân bay, trong đó có an ninh soi chiếu hỗ trợ tối đa xác minh nhân thân với các trường hợp quá hạn giấy chứng sinh, giấy khai sinh… để người dân được về quê ăn tết thuận lợi. Ngoài ra, sân bay cũng bố trí lối soi chiếu riêng cho những hành khách là người già trên 70 tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 2 tuổi và người đi cùng, hành khách giờ chót.

Theo ông Tiến, để đáp ứng lượng khách đi lại hơn 150.000 lượt khách/ngày vào ngày cao điểm trước và sau tết, cảng đã bổ sung thêm 3 điểm an ninh soi chiếu ở sảnh A và 2 điểm soi chiếu ở sảnh B.

“Lượng khách tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường nên chúng tôi huy động hết quân số, làm hơn 100% khả năng, nhiều người chỉ kịp ăn mì gói lót dạ những lúc cao điểm. Có những người đã 20-30 năm chưa nghỉ phép ngày tết. Miễn sao đảm bảo an ninh, an toàn cho khách về quê ăn tết là chúng tôi thở phào” – ông Tiến nói.

Nguồn: tuoitre.vn