Bí mật sau vẻ ngoài xinh đẹp của những tiếp viên hàng không

Nhiều hãng bay quy định tiếp viên phải mặc váy dài tới đầu gối, không được đeo vòng cổ, trang điểm cùng một kiểu giống nhau.

Tiếp viên hàng không thường phải tuân thủ những luật lệ về an toàn, thể lực. Để luôn giữ vẻ ngoài chuyên nghiệp, các nữ tiếp viên còn thực hiện hàng loạt quy định từ mặc váy dài tới đâu cho đến son tô màu gì.

British Airways quy định váy của tiếp viên phải dài trên hoặc dưới đầu gối không quá một inch (2,54 cm); tất giấy mỏng dưới 15 denier (denier chỉ độ xuyên thấu của vải: 3-15 denier là dạng trong suốt, 30-40 là trong vừa và 100 denier là tất màu đục).

Heather Poole, tiếp viên có kinh nghiệm 15 năm, trả lời Mental Floss: “Chúng tôi không thể cắt váy ngắn hơn cho tới khi đủ thâm niên để tự quyết định. Khi đó, tôi cắt gấu váy cao lên và để lộ một chút chân cũng không sao”.

Một số mẫu đồng phục của tiếp viên hàng không trên thế giới

Trang phục dành cho tiếp viên Vietnam Airlines phục vụ khoang hạng thương gia là áo dài màu vàng nhạt, tiếp viên khoang thường mặc màu xanh. Ảnh: Vietnam Airlines.

Đồng phục của hãng Virgin thay đổi theo chi nhánh tại từng quốc gia, nhưng vẫn giữ màu đỏ chủ đạo. Trong ảnh là đồng phục của Virgin Atlantic. Ảnh: Virgin Atlantic.

Đổi mới đồng phục tiếp viên từ năm 2017, Hainan Airlines gây sốt với thiết kế lấy cảm hứng từ sườn xám – trang phục truyền thống của Trung Quốc, kết hợp với áo khoác và áo choàng kiểu phương Tây theo tông màu pastel. Ảnh: CNN.

Đồng phục của các nữ tiếp viên hãng Singapore Airways được sử dụng từ những năm 1970 tới nay, với xà rông kebaya truyền thống và dép không quai. Ảnh: MaryHop.

Nhà thiết kế Ettore Bilotta tạo nên mẫu đồng phục gây tiếng vang cho Etihad Airways, với tông màu nâu chocolate kết hợp cùng màu tím hoàng gia, và áo khoác trench coat cổ điển cho tiếp viên. Ảnh: The Design Air.

Hãng hàng không Skymark của Nhật Bản phải hứng chịu nhiều chỉ trích về thiết kế váy đồng phục ngắn của tiếp viên hàng không. Ảnh: Bloomberg.

Không phải hãng hàng không nào cũng quy định váy là đồng phục bắt buộc của tiếp viên nữ, trong đó British Airways cho phép tiếp viên nữ mặc quần tây.

Đầu năm nay, Cathay Pacific đã bỏ quy định tiếp viên nữ phải mặc váy đồng phục có hiệu lực suốt 70 năm qua. Năm 2014, phi hành đoàn từng đề nghị hãng hàng không Hong Kong này thay đổi thiết kế đồng phục, vì váy ngắn khiến họ cảm thấy dễ để lộ phần nhạy cảm và có nhiều khả năng bị quấy rối tình dục hơn, theo Independent.

Hiện một số mẫu đồng phục hàng không vẫn là đề tài gây tranh cãi. Tiếp viên hàng không của một số hãng bay Malaysia, trong đó có Malindo, từng bị phê phán vì mặc váy quá chật và gợi cảm.

Không chỉ trang phục, một số hãng bay còn quy định thống nhất mẫu trang điểm, ngoại hình cho tiếp viên. Ví dụ như Emirates yêu cầu tiếp viên tô son đỏ và kẻ mắt trong suốt ca làm việc.

“Hãng muốn thống nhất mọi thứ. Móng tay có thể sơn màu nude, hồng phớt hoặc theo kiểu Pháp. Chúng tôi cũng có nhiều tông móng tay đỏ được Bộ phận Hình ảnh và Chăm sóc Sắc đẹp quy định”, theo Joanna Collins, tiếp viên người Anh làm việc tại Dubai.

Hãng bay này cũng quy định tiếp viên nữ búi tóc kiểu Pháp hoặc búi tóc tròn cột thun đỏ - không bắt buộc. Ảnh: Flygosh.

Hãng bay này cũng quy định tiếp viên nữ búi tóc kiểu Pháp hoặc búi tóc tròn cột thun đỏ – không bắt buộc. Ảnh: Flygosh.

Joanna cho hay, tiếp viên thường sử dụng son tông đỏ Nga của Mac vì màu bền. Phấn mắt có thể màu đen hoặc be, chì kẻ mắt nước.

“Chúng tôi có những lớp đào tạo tiếp viên cách trang điểm và chăm sóc da. Vì một số cô gái có hiểu biết sẵn về trang điểm và chăm sóc, tạo kiểu tóc, một số lại ít quan tâm và thích để mặt tự nhiên hơn”, cô nói.

Tiếp viên có thể đeo khuyên tai ngọc trai hay dạng đinh tán gắn kim cương hoặc pha lê. Họ không được phép đeo vòng cổ. Đồng hồ đeo tay nếu có nên đơn giản và tránh khoa trương.

Trong khi đó, quy định của hãng hàng không Mỹ United Airlines đơn giản hơn: Trang điểm nhẹ để có vẻ ngoài tự nhiên, tránh những màu quá đậm hoặc chói. Móng tay cần được cắt tỉa cẩn thận, không để dài quá nửa inch (khoảng 1,3 cm) và sơn màu nhã nhặn với đồng phục – một màu; không gắn đá; vẽ hay dán hình; cần tẩy nếu lớp sơn bong tróc.

Tiếp viên của hãng chỉ được phép đeo một chiếc khuyên nhỏ cho mỗi bên tai, dáng khuyên tròn không lớn hơn một đồng 10 xu Mỹ, chất liệu phù hợp với trang phục. Họ không được để lộ những phần bắn khuyên khác trên cơ thể.

Thành viên của phi hành đoàn có thể đeo 4 nhẫn, không quá 2 chiếc mỗi bàn tay (gồm cả nhẫn cưới và nhẫn đính hôn) và không được đeo nhẫn trên đốt ngón tay hoặc ngón tay cái.

Một ngày của tiếp viên hàng không diễn ra như thế nào. Video: Cathay Pacific.

Theo Tiểu Bảo, vnexpress.net