Hãng hàng không duy nhất trên thế giới tính giá vé theo cân nặng của hành khách: Càng nặng bay càng tốn tiền!

Khi đến sân bay, hành khách và hành lý sẽ được cân lại một lần nữa để đảm bảo độ chính xác. Nếu tổng trọng lượng vượt quá những gì đã đăng ký, hành khách sẽ được “du di” một vài kg, tuy nhiên nếu nhẹ hơn, họ sẽ không được hoàn tiền.

Chris Langton, CEO của Samoa Air cho rằng chính sách thu phí vé máy bay dựa trên trọng lượng của hành khách không chỉ công bằng mà còn là tương lai cho các hãng hàng không khác.

Ông chia sẻ với CNN: “Bước tiếp theo của ngành hàng không là công nhận và áp dụng chính sách tương tự Samoa Air. Đâu phải tất cả chúng ta đều nặng 72 kg và ngồi vừa một chỗ tiêu chuẩn. Trọng tải là điều quan trọng nhất với một chiếc máy bay. Chúng tôi bán trọng tải chứ không bán chỗ ngồi”.

Samoa Air đã áp dụng cách tính trên từ cuối năm 2013, đối với cả chuyến bay trong nước lẫn nước ngoài. Trang web của hãng thông báo: “Bạn sẽ phải trả tiền cho cân nặng của mình và trọng lượng của hành lý đi kèm. Rất đơn giản phải không nào?”.

Được biết, hãng hàng không ở Nam Thái Bình Dương này chỉ có 3 máy bay, 2 chiếc có 10 chỗ ngồi và 1 chiếc có 4 chỗ. Chặng bay của Samoa cũng chỉ giới hạn ở một số khu vực nhất định. Langton cho biết công ty có kế hoạch mua một số chiếc Airbus A320-200 lớn để phục vụ các điểm đến quốc tế như Úc và New Zealand.

Hãng hàng không duy nhất trên thế giới tính giá vé theo cân nặng của hành khách: Càng nặng bay càng tốn tiền! - Ảnh 1.

Máy bay hạng nhẹ của Samoa Air.

Vị CEO chia sẻ: “Khách hàng của chúng tôi đang dần chấp nhận chính sách trên và coi đây là cách công bằng nhất. Tuy nhiên, nó cũng là một vấn đề nhạy cảm. Chính vì vậy, chúng tôi luôn giúp mọi người nhìn nhận theo hướng tích cực, đặc biệt là những người béo phì.

Ngoài ra, những người có thân hình quá khổ cũng nhận được dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra. Ví dụ, người béo phì sẽ được dành cho chỗ ngồi thoải mái hơn hay người quá cao sẽ có nhiều chỗ để để chân hơn”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Samoa Air là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất trên thế giới tính giá vé máy bay theo trọng lượng hành khách. Để đặt vé online, khách hàng cần nhập gần đúng cân nặng và trọng lượng hành lý của họ rồi thanh toán trước.

Khi đến sân bay, hành khách và hành lý sẽ được cân lại một lần nữa để đảm bảo độ chính xác. Nếu tổng trọng lượng vượt quá những gì đã đăng ký, hành khách sẽ được “du di” một vài kg, tuy nhiên nếu nhẹ hơn, họ sẽ không được hoàn tiền.

Theo Langton, các gia đình đều rất hài lòng với mô hình tính phí này bởi khi đưa theo trẻ em, giá vé sẽ giảm đáng kể so với các hãng hàng không khác. Trong khi đó, một số người đã chỉ trích rằng chính sách này giống như “thuế đánh vào lượng mỡ” trên cơ thể họ.

Trên thực tế, một số hãng hàng không lớn của Mỹ cũng có chính sách riêng dành cho hành khách có thân hình quá khổ. Theo đó, họ có thể mua ghế thứ hai để có chỗ ngồi thoải mái hơn.

Nhà phân tích Vaughn Cordle nhận định: “Đối với một hãng hàng không nhỏ như Samoa Air, mô hình định giá này khá hợp lý bởi họ sở hữu những chiếc máy bay nhỏ. Kiểm soát trọng lượng là vấn đề quan trọng nhất mà họ cần làm trong mỗi chuyến bay. Do vậy, tính giá vé máy bay dựa trên cân nặng hành khách và hành lý là phương án khả thi nhất. Với máy bay hạng nhẹ, bạn càng nặng, chi phí bay của bạn càng cao.

Mặc dù vậy, có khả năng các hãng hàng không lớn sẽ không áp dụng chính sách này vì vốn dĩ họ đều sử dụng máy bay trọng tải lớn. Ngoài ra, họ cũng tính đến mục đích thực tế của việc cân hành khách trước khi lên máy bay”.

Nguồn: cafef.vn