Hãng bay sa thải 1.000 người vì lỗ

ISRAEL Hãng hàng không quốc gia El Al có thể thiệt hại 50-70 triệu USD doanh thu chỉ trong 4 tháng đầu năm, do Covid-19.

El Al Airlines và nhân viên của hãng đang đàm phán với đại diện Liên đoàn lao động Israel trước kế hoạch sa thải 1.000 người. Tổng số nhân viên của hãng hiện khoảng 6.300, trong đó có 3.600 người là lao động dài hạn. Những người có thể bị sa thải gồm cả các nhân viên thời vụ và dài hạn.

Hãng bay sa thải 1.000 người vì lỗ

Những chiếc Boeing của hãng El Al, đỗ tại sân bay Ben Gurion, Israel. Ảnh: Tomer Neuberg/Flash90.

Thông báo về kế hoạch cắt giảm nhân sự được Gonen Usishkin, giám đốc điều hành công ty, viết trong bức thư gửi cấp dưới vào hôm 27/2. Theo Calcalist, Gonen nhấn mạnh rằng kế hoạch này cần thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng ban lãnh đạo đang bàn bạc với các bên để đưa ra một phương án thay thế.

Theo Liên đoàn Lao động Israel, nhân viên của El Al Airlines sẽ biểu tình vào 1/3.

Thời gian qua, hãng hàng không quốc gia Israel chịu tổn thất nặng nề vì Covid-19, ước tính thiệt hại khoảng 50-70 triệu USD trong 4 tháng đầu năm. Giá cổ phiếu của hãng giảm 7,47% vào ngày 27/2, và giảm 20% kể từ đầu năm 2019.

El Al quyết định tạm dừng các chuyến bay đến Italy và Thái Lan, vì lo ngại virus nCoV. Hãng cũng hoãn kế hoạch triển khai các đường bay thẳng tới Tokyo, Nhật Bản và Bắc Kinh, Hong Kong.

Các hãng bay khác của Israel cũng đang gặp khó khăn về tài chính, do lệnh hạn chế đi lại ngày càng nghiêm ngặt, và cảnh báo liên quan đến virus nCoV ngày một nhiều của Bộ Y tế nước này.

Hiện tại, Israel ban lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách gần đây đến Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Italy. Công dân nước này nếu trở về từ các địa điểm kể trên phải tự cách ly. Bộ Y tế Israel kêu gọi người dân cân nhắc hạn chế đi du lịch nước ngoài khi dịch đang bùng phát.

Covid-19 xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, khiến ít nhất 2.869 người tử vong, gần 84.000 người lây nhiễm tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh và tử vong ở Trung Quốc đại lục.

Nguồn: vnexpress.net